ผู้บริหาร

นางสาวสุภาวดี อึ้งพานิช
ผู้อำนวยการสถานศึกษา
แบบสำรวจความคิดเห็น
ท่านต้องการให้โรงเรียนพัฒนาปรับปรุงรายการใดมากที่สุด
การจัดการเรียนการสอน
กิจกรรมหน้าเสาธง
ความสะอาดห้องสุขา
อาหารกลางวัน
อื่นๆ
ดูผลโหวด
สถิติผู้เยี่ยมชม
เปิดเว็บไซต์ 20/01/2012
ปรับปรุง 30/03/2014
สถิติผู้เข้าชม 581331
Page Views 760456
ข่าวการศึกษา
เตรียมวิเคราะห์แอดมิสชั่นส์เล็งปรับค่าน้ำหนัก’วิทย์’ปี55

      

เตรียมวิเคราะห์แอดมิสชั่นส์เล็งปรับค่าน้ำหนัก'วิทย์'ปี55

          เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม นายประสาท สืบค้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี นายกสมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (สอท.) และประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยความคืบหน้าการเตรียมความพร้อมการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาด้วยระบบรับตรง ปีการศึกษา 2555 ผ่านศูนย์ประสานงานรับตรงหรือเคลียริ่งเฮาส์ว่าภายหลังจากที่ได้ส่งหนังสือสอบถามไปยังมหาวิทยาลัยที่สังกัด ทปอ. 24 แห่งมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) 40 แห่ง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) 9 แห่งและสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน เพื่อสอบถามว่าจะเข้าร่วมรับตรงกับ สอท.หรือไม่ และจะเข้าร่วมในรูปแบบใดนั้น ขณะนี้ สอท.กำลังรอคำตอบจากมหาวิทยาลัยต่างๆ อยู่ซึ่งมหาวิทยาลัยจะต้องตอบกลับมายัง สอท.ภายในวันที่ 24 มิถุนายนนี้ อย่างไรก็ตามสอท.ได้ประสานไปยังสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เรื่องการจัดสอบวิชารับตรงส่วนกลางทั้ง 7 วิชา โดยเบื้องต้นกำหนดให้สอบในสัปดาห์แรกของเดือนมกราคม 2555 แต่พยายามจะจัดสอบไม่ให้ตรงกับวันเด็กและวันครูซึ่งเป็นวันหยุดและคาดว่า สทศ.จะสามารถประมวลผลคะแนนภายในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2555
          ด้านนายพงษ์อินทร์ รักอริยะธรรม รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ในฐานะประธานคณะทำงานแอดมิสชั่นส์ฟอรั่ม ของ ทปอ. กล่าวว่า ขณะนี้ สอท.ยังต้องรอคำตอบจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ว่าจะเข้าร่วมกับศูนย์ประสานงานรับตรงของ สอท.หรือไม่ จากนั้นจึงจะมาสรุปร่วมกันอีกครั้งว่ากระบวนการต่างๆ จะเป็นอย่างไร และแต่ละแห่งจะเข้าร่วมรับตรงในรูปแบบใดบ้าง เช่น ใช้คะแนนสอบความถนัดทั่วไป(GAT) และคะแนนสอบความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ (PAT) และคะแนนสอบวิชารับตรงส่วนกลาง 7 วิชา หรือจะเข้าร่วมเฉพาะการเคลียริ่งเฮาส์ แต่จัดสอบเองหรือจะเข้าร่วมเคลียริ่งเฮาส์และร่วมสอบวิชารับตรงส่วนกลางด้วย
          อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่ สอท.ดำเนินการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาในระบบกลางหรือแอดมิสชั่นส์กลาง ประจำปีการศึกษา 2554 เสร็จเรียบร้อย จากนั้นคณะทำงานแอดมิสชั่นส์ฟอรั่มฯ จะไปวิเคราะห์ปัญหาของการแอดมิสชั่นส์ที่ผ่านมาว่ามีอะไรบ้าง โดยจะดูเรื่องค่าน้ำหนักในวิชาต่างๆ ว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ หากจำเป็นต้องมีการปรับก็ต้องปรับโดยจากการหารือร่วมกับสภาคณบดีคณะวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ทวท.) และสภาคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์แห่งประเทศไทย ที่ผ่านมาก็มีความเห็นสอดคล้องกันว่าอาจจะต้องมีการปรับค่าน้ำหนักในวิชาที่เกี่ยวข้องกับด้านวิทยาศาสตร์ เช่นฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา เนื่องจากพบว่าแอดมิสชั่นส์ที่ผ่านมาให้ค่าน้ำหนักในวิชาด้านวิทยาศาสตร์น้อยเกินไป เมื่อเด็กเข้าไปเรียนก็เรียนไม่ไหว และต้องออกกลางคัน
          คงต้องสอบถามความเห็นจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ด้วยหากมีความเห็นตรงกันว่าควรต้องปรับ ก็สามารถปรับได้ทันที  ในการแอดมิสชั่นส์ปีการศึกษา 2555 นี้เนื่องจากเป็นการปรับเล็กในวิชา GAT/PAT ที่ไม่มีผลกระทบกับคนส่วนใหญ่ จึงไม่ต้องแจ้งล่วงหน้า 3 ปี นายพงษ์อินทร์กล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน


โพสเมื่อ : 19 พ.ค. 54   อ่าน 97006 ครั้ง